Nhựa vinylester là gì? Ứng dụng của chúng vào cuộc sống ra sao?

Nội dung

Vinylester là gì? Nhựa vinyleste được tạo ra bởi phản ứng giữa nhựa epoxy và axit monocarboxylic chưa no. Về cơ bản, chúng là một cơ sở của nhựa polyester tăng cường với các phân tử epoxy trong xương sống của chuỗi phân tử. Vậy, trong bài viết sau Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chất liệu vinylester là gì nhé! 

 

Nhựa vinylester là gì?

Vinylester có cấu trúc tương đồng như polyester, nhưng khác với polyester ở vị trí phản ứng, thường là ở cuối mạch phân tử vì vinyl ester chỉ có kết đôi C=C ở hai đầu mạch. Vì thế, toàn bộ chiều dài mạch phân tử đều sẵn sàng chịu tải, điều này làm cho vinylester dai và đàn hồi hơn so với polyester.

Nhựa vinylester là gì? Đây là sự kết hợp của nhựa polyester và epoxy. Mặc dù đây là sự đơn giản hóa, nhưng chúng giúp truyền tải các tính chất của nhựa. Tương tự như nhựa polyester, chúng cần MEKP làm chất xúc tác để chữa hoặc làm cứng. 

Nhựa vinylester thực sự vượt trội hơn so với cả polyester và epoxy về khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt và độ giãn dài (độ bền). Cũng vì thế, chúng thường được sử dụng khi cần độ bền cao, ổn định nhiệt và chống ăn mòn.

vinylester là gì

Vinylester có cấu trúc tương đồng như polyester

 

Ưu điểm khi sử dụng nhựa vinylester là gì?

Đại Nam vừa chia sẻ cho bạn về chất liệu vinylester là gì rồi. Vậy, bạn có thắc mắc chúng có những ưu điểm gì mà lại được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay đến vậy không. Nếu bạn, đang tò mò về những lợi ích của chúng thì xem ngay những chia sẻ sau:

 • Vinylester có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt cực kỳ cao nên được ứng dụng ở những môi trường ăn mòn và nhiệt độ cao.
 • Nhựa vinylester có độ bền cơ học cao, giúp sản phẩm được làm từ nó có khả năng chịu tải trọng lớn hơn.
 • Vinylester có tính đàn hồi tốt hơn polyester, giúp sản phẩm không bị bể vỡ khi độ bền của nó được thử nghiệm.
 • Vinylester có thể được gia công bằng các phương pháp đúc, ép hoặc tạo hình.
 • Vinylester có chi phí sản xuất và sử dụng thấp hơn so với các loại nhựa khác như epoxy.
 • Vinylester có khả năng tái chế và tái sử dụng tốt hơn so với polyester, giúp giảm lượng chất thải nhựa đến môi trường.

vinylester là gì

Vinylester có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt cực kỳ cao

 

Ứng dụng của nhựa Vinylester là gì?

Với những ưu điểm vượt trội của chúng, nhựa Vinylester được ứng dụng rộng rãi vào hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của chúng ta. Cụ thể như sau:

 • Sản xuất bồn chứa: với độ bền vượt trội, có thể chịu được điều kiện thời tiết cực đoan và chống ăn mòn cao. Vì thế, chúng được ứng dụng để sản xuất các loại bồn chứa. 
 • Xây dựng: Nhựa vinylester được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng như làm đường ống, vách ngăn, bồn chứa, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải, cầu, tòa nhà,…
 • Sản xuất thuyền: Vinylester là lựa chọn thông dụng để sản xuất vỏ thuyền. Vỏ thuyền bằng vinylester có khả năng chống ăn mòn, chịu được áp lực nước và độ bền cao hơn so với các loại nhựa khác.
 • Sản xuất bồn chứa hóa chất: Vinylester được dùng để sản xuất bồn chứa hóa chất, vì nó có khả năng chống ăn mòn, chịu được hóa chất và độ bền cao.
 • Sản xuất sản phẩm chịu tải trọng cao: Vinylester có tính đàn hồi và độ bền cơ học cao. Chính vì thế, chúng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chịu tải trọng cao như các bộ phận của máy bay, tàu thủy, ô tô và máy móc công nghiệp.
 • Ứng dụng trong năng lượng tái tạo: Vinylester được sử dụng để sản xuất các vật liệu cho các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm các cấu trúc của những đường ống đường dẫn khí đốt, cột chống gió và các cấu trúc hỗ trợ.

vinylester là gì

Nhựa Vinylester được ứng dụng rộng rãi

Hy vọng những thông tin mà Đại Nam vừa tổng hợp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu Vinylester là gì? Cũng như các ưu điểm và ứng dụng của chúng.  

Nếu quý khách hàng còn nhiều thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0909 378 796 để được Đại Nam - Công ty chuyên thi công lắp đặt bồn composite xử lý nước thải tư vấn thêm. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

return to top
icon-call
Gọi ngay